TRƯỜNG THPT SÔNG MÃ KHÔNG ĐỂ HỌC SINH NÀO BỊ BỎ LẠI PHÍA SAU

Thực hiện kế hoạch số 01/KHLT-SGDĐT-CĐN ngày 12 tháng 10 năm 2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Sở Giáo dục - Đào tạo và Ban Thường vụ Công đoàn ngành Giáo dục Sơn La về việc Triển khai Cuộc vận động “Cán bộ, nhà giáo, đoàn viên công đoàn Ngành Giáo dục và Đào tạo chung tay giúp đỡ học sinh khó khăn, không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau”.

 

          Chia sẻ với hoàn cảnh của một số học sinh đặc biệt khó khăn (học sinh nghèo, học sinh mồ côi, bố mẹ đi làm ăn xa, học sinh ốm đau, tàn tật...) trường THPT Sông Mã đã huy động sức mạnh tập thể, cổ vũ, động viên cán bộ, nhà giáo, đoàn viên công đoàn chung tay giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học, có kết quả học tập và rèn luyện thấp, không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau.

          Nhà trường đã chỉ đạo rà soát, thống kê những trường hợp học sinh cần giúp đỡ, hỗ trợ về chi phí học tập, sinh hoạt, cần tư vấn về tâm lý, sức khỏe, hoàn cảnh gia đình…để phân công cán bộ, giáo viên, đoàn viên và các tổ chức, đoàn thể giúp đỡ, hỗ trợ, đồng hành cùng các em cho đến hết năm học, khóa học. Đến nay có 11 học sinh có hoàn cảnh rất khó khăn được các tổ chức đoàn thể, các thầy cô giáo quan tâm, giúp đỡ. Công đoàn trường đã tổ chức đến thăm nhà hỗ trợ cho mỗi em 500.000đ và tặng 1 gói quà (gồm 1 chăn bông, 1 hộp mì tôm, 1 bịch giấy đa năng, 1 túi xà phòng kèm theo một số vật dụng khác như gia vị nấu ăn, ga trải giường, riđo, quần áo ấm…)

Ảnh: Thầy Hiệu trưởng Hoàng Văn Tùng dăn dò đoàn trước giờ xuất phát

 

          Ngày 22/11/2020 Công đoàn tổ chức đến thăm em Lò Thị Hải học sinh lớp 12D ở tại Bản Nong Tàu, xã Phiêng Cằm, bố em mất sớm, mẹ không có việc làm ổn định, thu nhập chủ yếu từ nương rẫy nên kinh tế rất khó khăn, mỗi tuần mẹ em chỉ có thể gửi cho em 50.000đ để ăn học và chi phí sinh hoạt khác, em đã từng có ý định nghỉ học để phụ giúp mẹ lo kinh tế, được thầy giáo chủ nhiệm động viên, giúp đỡ em đã tiếp tục theo học.

 

 

        

Ảnh: Thăm học sinh Lò Thị Hải

 

            Đến thăm nhà em Ngô Thị Hằng học sinh lớp 11I tại Bản Hải Sơn xã Chiềng Khoong các thầy cô đều bùi ngùi, dưng dưng nước mắt trước hoàn cảnh gia đình em bố mẹ đều ốm đau không có khả năng lao động, không có thu nhập, tài sản hầu như không có gì ngoài ngôi nhà đã xiêu vẹo. Hiện tại em Hằng đang làm thuê một quán làm bánh gần trường để có thêm chi phí ăn học.

          

 

Ảnh: Thăm học sinh Ngô Thị Hằng

 

          Ngày 06/12/2020 Công đoàn tổ chức đến thăm em Lò Thị Ngân Phương học sinh lớp 12D ở tại Bản Nà Khựa, xã Nậm Ty, bố mẹ em li hôn, 3 mẹ con em phải ra khỏi nhà với hai bàn tay trắng, hiện không có chỗ ở phải đi ở nhờ, mẹ em đi làm ăn xa thu nhập thấp, do dịch bệnh covid có tháng không có việc làm nên cũng không có tiền gửi về cho hai chị em ăn học.

 

 

Ảnh: Thăm học sinh Lò Thị Ngân Phương

 

          Thăm em Giàng A Dơ học sinh lớp 12B1tại Bản Co Dâu xã Nậm Ty em mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống với anh trai, gia đình anh trai là hộ nghèo, bản thân cũng phải làm thuê để trang trải ăn học, con đường đất em đến trường gần 30 cây số đường đất khấp khuỷu, gập ghềnh dốc và đầy bụi mà em luôn chăm chỉ chuyên cần đến trường là học sinh chăm ngoan của lớp.

 

Ảnh: Thăm học sinh Giàng A Dơ

 

          Thăm em Vàng A Chứ học sinh lớp 10E1tại Bản Co Dâu xã Nậm Ty gia đình thuộc hộ nghèo, có 6 con, bố mẹ đi Quảng Ninh làm thuê nhưng ko được trả tiền nay trở về Sông Mã, không có việc làm, kinh tế khó khăn. Anh trai đã học xong lớp 12 đi học Cao đẳng nhưng không có tiền phải bỏ học. Bản thân học sinh phải đi làm thuê để lấy tiền học hành.

 

Ảnh: Thăm học sinh Vàng A Chứ

          Ngày 26/11/2020 Thăm em Nguyễn Thị Quỳnh Như học sinh lớp 10Btại Bản Quyết Tiến xã Nà Nghịu: bố em mất sớm, mẹ đi làm ăn xa nhà có 2 chị e gái, em gái học lớp 8 đi ship hàng thuê, bản thân học sinh làm thuê quán sữa chua vào buổi chiều và buổi tối, buổi sáng từ 5h em đi bán sôi thuê tại cổng trường cho đến giờ đi học, có buổi vì dậy sớm đi làm nên em vừa đi vừa ngủ gật bị ngã xe, xây xước cả mặt và chân tay em vẫn cố gắng đến trường đi học. Mặc dù vừa đi học vừa phải đi làm kiến tiền mưu sinh vậy mà thành tích học tập của em vẫn rất tốt.

 

 

 

Ảnh: Thăm học sinh Nguyễn Thị Quỳnh Như

 

          Ngày 31/12/2020 Thăm em Lầu Thị Sua học sinh lớp 12Dtại Bản Co Mạ xã Huổi Một gia đình em kinh tế rất khó khăn, bố em 62 tuổi đau yếu không có khả năng lao động, em có ý định bỏ học vì không có tiền, được thầy cô và các bạn đến động viên em hứa sẽ cố gắng theo học.

 

 

Ảnh: Thăm học sinh Lầu Thị Sua

 

          Thăm em Lường Thị Quỳnh học sinh lớp 10Etại Bản Nà Nghịu xã Nà Nghịu  mẹ em đơn thân nuôi em, hiện nay mẹ đi làm ăn xa, em ở nhà chỉ có một mình, buổi tối em phải đi ngủ nhờ nhà người thân vì nhà mới xây xong phần thô, cửa nhà còn chưa có.

 

 

 

Ảnh: Thăm học sinh Lường Thị Quỳnh

 

          Dưới trời lạnh cắt da của mùa đông Tây Bắc với những con đường ngoằn nghèo bụi, dốc, sương mù, núi quanh co hiểm trở nhưng trước những hoàn cảnh khó khăn của các em đã thôi thúc các thầy cô giáo không quản vất vả xa xôi để đến động viên các em, dù rất mệt nhưng các cô vẫn giữ nụ cười tắn trên môi.

 

 

 

          Mong rằng với sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, của Ban Giám hiệu trường THPT Sông Mã và sự tận tâm của các thầy cô giáo, mùa đông này các em sẽ ấm áp hơn, con đường từ nhà đến trường của các em sẽ gần lại, nhiều thầy cô thấu hiểu hoàn cảnh của các em hơn, gần gũi động viên các em cố gắng vươn lên trong học tập và cuộc sống hướng tới tương lai, ngày mai tươi sáng.

 

 

Ảnh: Đường đến trường của các em

 

          Con đường đến trường của các em núi cao, suối sâu, mây mù che phủ nhưng phía trước các em là cả bầu trời xanh. Mong rằng sẽ có nhiều tấm lòng hảo tâm giúp đỡ để các em vơi bớt những khó khăn, cực nhọc.

                                                                          

 

Tác giả: Lê Phạm Thắng
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 5
Tháng 05 : 41
Năm 2021 : 1.153